5 TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI LẮP ĐẶT THANG MÁY GIA ĐÌNH

Khi lắp đặt thang máy gia đình chúng ta phải đảm bảo 5 tiêu chí (đây là 5 tiêu chí mà Thang máy Đại Vĩnh Hưng – DVH Elevator áp dụng theo tiêu chuẩn thang máy châu âu EN 81-20/50):

– An toàn tuyệt đối

– Sử dụng tiện lợi

– Hòa với thiết kế và nâng tầm sang trọng cho ngôi nhà

– Tiết kiệm chi phí

– Tiết kiệm không gian & tận dựng không gian “cứng” của ngôi nhà

Để đáp ứng 5 tiêu chí này, chúng ta phải làm tốt 5 việc quan trọng sau:

THỨ NHẤT: CHỌN THANG MÁY GIA ĐÌNH TỐT & TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Khi chọn thang máy gia đình chúng ta cần cân nhắc các lựa chọn sau:

1. Nên lắp đặt thang máy gia đình nhập khẩu hay thang máy gia đình liên doanh?

Thang máy gia đình nhập khẩu chất lượng tốt phải có xuất xứ chính hãng từ các nước có công nghệ thang máy phát triển như: Nhật Bản, Đức, Italia, Mỹ, Hàn Quốc…Các loại thang máy này đều đã khẳng định được thương hiệu quốc tế và đó là sự đảm bảo cho chất lượng. Các thương hiệu nổi bật: Mitsubishi, Nippon, Hitachi, Schindler, Kone…

Thang máy liên doanh (lắp ráp trong nước) có tốt không ?

Tại Công ty thang máy Đại Vĩnh Hưng – DVH ELEVATOR các loại thang máy liên doanh đều được lắp ráp từ 80% linh kiện nhập khẩu và chung nhà cung cấp với các hãng nổi tiếng như: MITSUBISHI, NIPPON, HITACHI, SHINDLER vv…

Các bộ phận nội thất còn lại như: Cabin,cánh cửa thang máy đều có nguyên liệu nhập từ Hàn Quốc và được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy Đại Vĩnh Hưng (ISO 9001 – 2014) với các mẫu thiết kế theo catalogue của công ty.

Các loại thang lắp ráp trong nước mà Đại Vĩnh Hưng cung cấp đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy: Nên chọn lắp đặt thang máy gia đình nhập khẩu hay liên doanh?

Đứng trên góc độ lợi ích khách hàng thì lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình liên doanh là lựa chọn tối ưu hơn bởi 3 nguyên nhân:

– Chất lượng thang máy (tính an toàn và vận hành ổn định, độ bền, tính thẩm mỹ, tính hiện đại) thì thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là như nhau. Vì 2 lý do: các linh kiện chính: Động cơ, tử điều khiển, cáp…đều nhâp từ các hãng như Mitshubishi, Fuji, Montanari… Và các bộ phận gia công trong nước đều thực hiện bằng máy CNC với vật tư nhập hoàn toàn từ Hàn Quốc, Nhật, Đức…

– Dễ tích hợp với thiết kế ngôi nhà: với thang nhập nguyên kiện thì đều có kích thước, mẫu mã nhất định nên khá kén công trình, đặc biệt là công trình nhà dân. Nhưng với thang máy gia đình liên doanh thì có thể thiết kế Cabin (kích thước, kiểu dãng và mẫu mã, màu sắc) phù hợp với thiết kế từng ngôi nhà.

– Tiết kiệm chi phí: Thang máy liên doanh có giá từ 50% đến 70% so với thang nhập nguyên chiếc.

2. Nên lắp đặt thang máy gia đình có phòng máy hay không có phòng máy?

Loại nào ưu thế hơn?

Cả hai loại đều hoàn toàn giống nhau về chất lượng và đặc điểm vận hành. Nhưng thang máy gia đình không phòng máy tiện lợi hơn bởi tính tiết kiệm diện tích lên tới 20%, vì vậy, thang máy không phòng máy thường có giá cao hơn từ từ 15% – 20%. Nhưng thang máy gia đình không phòng máy lại tiết kiệm được chi phí xây phòng máy và tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 30% – 45%.

Khách hàng thường chọn loại nào?

Thang máy không phòng máy thường được khách hàng ưu tiên lựa chọn và Công ty thang máy Đại Vĩnh Hưng – DVH ELEVATOR cũng là nhà cung cấp chuyên sản xuất và lắp đặt loại thang này với tiêu chuẩn an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

THỨ HAI: CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT THANG MÁY

Khi chọn vị trí lắp đặt và bố trí thang máy cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

– Mọi thành viên trong gia đình đều phải sử dụng tiện lợi

– Nâng tầm thẩm mỹ ngôi nhà: Thang máy phải làm cho ngôi nhà thêm phần sang trọng, nó phải hòa với kiến trúc ngôi nhà

– Tiết kiệm diện tích sử dụng và ưu tiên tận dụng không gian cứng

– Hạn chế đến mức thấp nhất việc thay đổi kiến trúc sẵn có ngôi nhà.

Bạn có thể bố trí ở các vị trí sau:

– Vị trí chính giữa trong lòng cầu thang bộ (Giếng trời)

– Cuối thang bộ hoặc các bị trí kế cận cầu thang bộ

– Góc nhà và ở vị trí mà có kết nối với hành lang các tầng

– Chính giữa nhà

– Ngoài trời

THỨ BA: CHỌN MẪU THIẾT KẾ CABIN, NỘI VÀ NGOẠI THẤT THANG MÁY

Khi chọn mẫu thiết kế Cabin, nội thất và ngoại thất thang máy thì cần phải xem xét kỹ yếu tố an toàn, yếu tố thẩm mỹ và còn vấn đề phong thủy của gia chủ.

Mẫu thiết kế Cabin: Với các công ty thang máy lớn luôn có hàng trăm mẫu thiết kế Cabin thang máy gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn. Khách hàng có thể yêu cầu để được cung cấp Catalogue.

Về nội thất thang máy (trang trí 4 vách, sàn, trần, hệ thống chiếu sáng, phụ kiện): bạn có thể chọn phong cách đơn giãn cổ điển hoặc thiết kế cầu kỳ theo các mẫu mà Đại Vĩnh Hưng tư vấn hoặc có thể theo ý tưởng riêng của bạn. Nhưng phải xem xét đến phong cách kiến trúc của ngôi nhà như thế nào để lựa chọn phù hợp.

THỨ TƯ: THIẾT KẾ VÀ HOÀN THIỆN HỐ THANG

Các loại hố thang thông thường:

Hố thang thông thường có 2 dạn cơ bản: Hố thang Betong và hố thang Kim loại có 4 mặt bằng kiếng cường lực. Nên chọn hố thang dạng nào? Vấn đề này phụ thuộc vào vị trí lắp đặt thang máy gia đình là ở đâu (lòng cầu thang bộ, góc nhà, ngoài nhà…) và kiến trúc của ngôi nhà theo phong cách nào.

Nhưng dù chọn loại nào thì phải đáp ứng gắt gao các tiêu chuẩn ký thuật hố thang máy theo tiêu chuẩn TCVN 7168-1:2007 – ISO/TR 11071-1:2004) & Tiêu chuẩn Châu Âu về an toàn và lắp đặt thang máy (EN 81-20/50). Và phải đảm bảo 3 tiêu chí: (1) Tiết kiệm diện tích sử dụng và chi phí hoàn thiện hố thang, (2) an toàn tuyệt đối, (3) thẩm mỹ cao.

Đặc biệt lưu ý:

– Hố thang phải được xây dựng theo phương thẳng đứng một cách gần như tuyệt đối (tuyệt đối đảm bảo hố không được quá nghiêng, vặn, móp.)

– Với hố thang Bê tông trong các trường hợp thang máy gia đình trọng tải không quá lớn, thấp tầng, chỉ cần xây cột bê tông ở 4 góc và xây vách bằng tường gạch sẽ giúp tiếp kiệm nhiều chi phí

– Với thang máy gia đình không phòng máy thì sẽ không cần thiết kế phòng máy, còn lại các đặc điểm kỹ thuật khác cũng giống như thang máy có phòng máy.

THỨ NĂM: TRÁNH NHỮNG SAI LẦM KHI LẮP ĐẶT THANG MÁY GIA ĐÌNH

Trong quá trình bảo trì thang máy tại Việt Nam, chúng tối nhận thấy khá nhiều công ty hoàn toàn không kinh nghiệm khi lắp đặt thang máy gia đình, trong đó nổi lên là các lỗi sau:

– Chọn vị trí lắp đặt thang máy không hợp lý, từ đó: làm tiêu tốn quá nhiều diện tích sử dụng của ngôi nhà, thay đổi quá mức hiện trang sẵn có của ngôi nhà, sử dụng không tiện cho người già, trẻ nhỏ.

– Lựa chọn mẫu thang và thiết kế nội & ngoại thất thang không phù hợp: Không hòa hợp về phong cách thẩm mỹ ngôi nhà từ đó làm giảm tính thẩm mỹ ngôi nhà thay vì tôn lên sự sang trọng hiện đại của ngôi nhà.

– Phương án thi công hố thang không hợp lý: làm tăng chi phí và ảnh hưởng kiến trúc ngôi nhà.

– Quá chú trọng vào tỷ suất lợi nhuận: Các công ty thường không tư vấn cho khách hàng những phương án tiết kiệm chi phí, ví dụ như các loại thang máy gia đình thiết kế hiện đại, giá tốt lắp ráp trong nước mà chất lượng không thua hàng nhập nguyên chiếc…

LỜI KHUYÊN: lắp đặt thang máy gia đình mang lại rất nhiều giá trị thiết thực, nhưng để có một chiếc thang máy gia đình sử dụng hoàn hảo và tiết kiệm chi phí (CP mua thang máy, CP hoàn thiện hố thang cho đến hoàn thiện nội và ngoại thất) là không đơn giãn. Bạn nên trực tiếp liên hệ đến những công ty thang máy uy tín, nhiều kinh nghiệm để được kỹ sư của họ tư vấn chi tiết và cụ thể từng vấn đề.